Chi tiết tin - Xã Hướng Tân - Hướng Hóa

Triển vọng mới cho nông sản Quảng Trị

21:2, Thứ Ba, 3-5-2022

Những ngày cuối năm, các siêu thị trên địa bàn tỉnh phong phú chủng loại hàng hoá, sẵn sàng phục vụ nhu cầu sắm tết cho nhân dân. Bên cạnh những mặt hàng chất lượng cao mang thương hiệu Việt Nam, các mặt hàng nông sản Quảng Trị cũng đã tìm được chỗ đứng tại các siêu thị lớn và trong lòng người tiêu dùng bằng chính thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Siêu thị Co.opmart Đông Hà những ngày cuối năm nhộn nhịp người mua sắm. Nhiều nông sản trong tỉnh vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý. Năm nào cũng vậy, ngoài việc đến siêu thị để mua sắm thực phẩm dự trữ trong mấy ngày tết, chị Phạm Thị Ngân, ở thị xã Quảng Trị thường mua thêm khá nhiều nông sản trong tỉnh để làm quà biếu cho người thân về quê ăn tết.

Chị Ngân cho biết: “Thực phẩm, nông sản của tỉnh bày bán tại siêu thị nhìn chung đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý nên người mua yên tâm lựa chọn. Chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều mặt hàng nông sản của địa phương có mặt tại siêu thị, không chỉ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong tỉnh mà còn góp phần đưa thương hiệu của nông sản Quảng Trị đến với người tiêu dùng trong nước”.

Để phục vụ nhu cầu sắm tết cho người dân trên địa bàn, siêu thị Co.opmart Đông Hà đã tăng từ 20-25% số lượng nông sản, hàng hoá, trong đó có 80 mặt hàng nông sản được sản xuất trong tỉnh. Ở gian hàng thực phẩm tươi sống, bên cạnh các loại rau, củ, nấm sản xuất tại HTX rau sạch Đông Thanh (phường Đông Thanh, Đông Hà), nhiều thực phẩm khác như: trứng, thịt, thủy sản do ngư dân trong tỉnh nuôi trồng, đánh bắt cũng được bày bán với số lượng lớn. Gian thực phẩm khô có nhiều sản phẩm thu hút người tiêu dùng như: cao lá vằng, tiêu Cùa... với bao bì đẹp, nhãn mác bắt mắt.

Bên cạnh Co.opmart Đông Hà, siêu thị Sê Pôn của Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị cũng dành nhiều gian hàng để bày bán các nông sản địa phương với các mặt hàng phong phú về chủng loại. Theo quan sát của chúng tôi, tất cả các nông sản đều được đóng gói đúng tiêu chuẩn, nhãn mác, bao bì đẹp và thu hút khá đông người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm. Tiêu biểu như các sản phẩm: tiêu Cùa, gạo huyết rồng, gạo Bồ Đề, tinh bột sắn, trà, nước mắm, rượu Kim Long...

Nhận thấy nguồn nông sản trên địa bàn tỉnh dồi dào, chất lượng đảm bảo, những năm qua, Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã tìm kiếm, mở rộng thị trường cho các nông sản địa phương. Bên cạnh việc xuất khẩu nông sản, công ty đã tăng cường khai thác thị trường trong nước bằng phương pháp giới thiệu sản phẩm theo phong cách mua sắm hiện đại, đó là đưa nông sản vào các siêu thị lớn, từ đó góp phần nâng phẩm cấp và giá trị của nông sản Quảng Trị. 

Theo đó, công ty đã chế biến và kinh doanh thành công nhiều chủng loại hàng nông sản như: tiêu đóng gói ép chân không, ném, gạo huyết rồng, trà gừng, trà gạo lứt, tinh bột sắn... được tiêu thụ tốt trong hệ thống siêu thị Co.opmart, Maximart, Intimart và một số siêu thị khác trong nước. Những nông sản đã qua chế biến đều được công ty đăng ký thương hiệu, nhãn mác độc quyền và đăng ký đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, người tiêu dùng rất yên tâm với chất lượng nông sản Quảng Trị được bày bán tại hệ thống các siêu thị.

Anh Đỗ Tiến Dương, Giám đốc Nhà máy Chế biến nông sản Đông Hà cho biết: “Hiện tại, nhà máy có trên 10 sản phẩm nông sản Quảng Trị với mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo tiêu thụ tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh và một số quầy hàng đặc sản tại một số tỉnh, thành phố trong nước. Trên cơ sở vùng nguyên liệu sẵn có trong tỉnh, nhà máy đang tích cực tìm thêm khách hàng và thị trường mới để đưa thêm sản phẩm mới vào tiêu thụ tại các siêu thị”.

Quảng Trị là một tỉnh có trên 75% dân số sống dựa vào nông nghiệp, hàng năm sản xuất ra một sản lượng nông sản dồi dào, phong phú về chủng loại. Tuy nhiên, do tư duy sản xuất nhỏ lẻ, tự cung tự cấp nên các nông sản trong tỉnh chủ yếu tiêu thụ tại các chợ truyền thống với giá cả bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào tư thương. Do vậy, trong thời gian qua, việc các doanh nghiệp liên kết với nông dân đưa các nông sản địa phương vào siêu thị đã tạo điều kiện để nông sản trên địa bàn tỉnh có đầu ra ổn định với giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, khi những nông sản được trồng, sản xuất và tiêu thụ ngay tại địa phương thì chất lượng sản phẩm sẽ được quản lý tốt hơn. Các siêu thị sẽ chủ động về nguồn hàng, giảm các chi phí về vận chuyển, bảo quản, đồng thời người tiêu dùng cũng được tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch.

Vấn đề đặt ra hiện nay là một số nông sản sản xuất ra chưa đáp ứng được nhu cầu, còn mang tính thời vụ, nông dân còn thiếu thông tin, kiến thức để tiếp cận với các hình thức mua bán, liên kết với các doanh nghiệp, nhà phân phối. Do vậy, để nông sản có đầu ra ổn định hơn, tìm được chỗ đứng trong các siêu thị, tỉnh cần đẩy mạnh công tác quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất hàng hoá nông sản tập trung, chuyên canh, gắn sản xuất nguyên liệu với công nghệ chế biến và thị trường.

Bên cạnh đó, cần hướng dẫn nông dân tập trung sản xuất những nông sản có năng suất cao, chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý để nâng cao sức cạnh tranh. Hỗ trợ các địa phương thực hiện đổi thửa dồn điền nhằm hạn chế tình trạng sản xuất manh mún, khuyến khích hình thành và phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã để hỗ trợ tiêu thụ nông sản, bảo vệ quyền lợi của nông dân, tránh tình trạng tư thương ép giá. Bên cạnh đó, để nông sản trong tỉnh có mặt nhiều hơn tại các siêu thị, nông dân cũng cần chủ động tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản, chủ động tiếp cận với những cách làm mới hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Năm 2014 đi qua trong niềm vui thắng lợi chung của ngành nông nghiệp, không chỉ sản xuất đảm bảo an ninh lương thực, nền nông nghiệp hàng hoá đang từng bước đưa nông dân tiến lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Nhiều mặt hàng nông sản nếu trước đây chỉ tiêu thụ tại các chợ địa phương thì nay đã vươn ra thị trường trong nước và thế giới, vào các siêu thị lớn, đang trở thành hàng hoá có giá trị kinh tế cao, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Một mùa xuân mới lại về mang theo nhiều niềm tin và kỳ vọng mới. Với sự nỗ lực của các ban, ngành chức năng, của doanh nghiệp và người nông dân, tin rằng sẽ có thêm nhiều nông sản địa phương xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trong hệ thống các siêu thị lớn. 

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời
Hình ảnh